Craftsman Memberรายละเอียด

Craftsman member คือ สมาชิกของช็อปลุงที่สามารถเข้ามาฝึกทักษะการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆได้
โดยฝึกวิชาด้านช่างทั้งงานเหล็ก งานไม้ ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องกล และทักษะอื่นๆที่จำเป็นต่อการสร้างสิ่งประดิษฐ์ในช็อปลุง ซึ่งจะมีความพร้อมในเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องจักรกลต่างๆ ที่มีใช้จริงในอุตสาหกรรม เครื่องจักรของลุงทุกเครื่องมีใช้งานจริงในอุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมงานไม้ เหมือนยกแผนกผลิตของโรงงานรถยนต์มาไว้ให้ฝึกทักษะจริง ซึ่งเครื่องจักรกลทั้งหมดมีความสามารถเพียงพอสำหรับการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆได้มากมาย อีกทั้งลุงและทีมงานวิศวกรของลุงจะคอยให้คำแนะนำตลอดการฝึกฝน

ทำไมลุงถึงเปิดช็อปให้เข้ามาฝึก ลุงอยากให้ผู้ที่มีไอเดียและสนใจอยากจะสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆตามที่ตัวเองคิดขึ้นมา สร้างผลงานออกมาได้จริงได้ที่ช็อปลุง ด้วยความสามารถตัวเองที่สามารถฝึกจากวิชาที่เปิดสอนที่ช็อปลุงได้ โดยไม่ต้องจ้างผลิตเพราะงานประเภทนี้หากจ้างเขาผลิตต้นทุนจะแพงมากจนเรายกเลิกความคิดในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ไปเลย ลุงเลยอยากให้สมาชิกที่สนใจมาฝึกทำจริงที่ช็อปลุง ซึ่งสามารถฝึกไปจนผลิตชิ้นงานที่มีคุณภาพในระดับที่ขายได้ในราคาต้นทุนที่ถูกมาก ใครเรียนจบ คิดออกว่าจะทำอะไรขาย มูลค่าที่ได้คาดว่าน่าจะเกินค่าสมัครสมาชิกที่ลุงเก็บแน่นอน …ดังนั้นใครมีไอเดียมาดูกันเลยว่ามีเครื่องมืออะไรบ้างให้ฝึกกัน

เครื่องจักรกลที่ลุงมีน่าจะมีเยอะกว่าโรงกลึงทั่วไปลองนำลิสต์ทั้งหมดนี้ไปถามโรงกลึงแถวบ้านจะทราบว่ามันมีหลากหลายมากกว่าแน่นอน

- เครื่องกลึง (Lathe) เป็นเครื่องจักรกลที่ใช้ผลิตชิ้นงานที่เป็นลักษณะทรงกระบอก เช่น เพลาของรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน สร้างเกลียวได้ทุกขนาดมากกว่าที่มีขายในท้องตลาด
- เครื่องกัด (Milling Machine) เป็นเครื่องจักรที่ใช้สำหรับกัดชิ้นงานรูปทรงสี่เหลี่ยม จะมีโต๊ะที่สามารถเคลื่อนที่ในแนวแกน x,y,z มีความละเอียดมากจนสามารถผลิตชิ้นงานที่ละเอียดระดับไมครอนได้
- เครื่องไส (Shaping Machine) เป็นเครื่องจักรที่ใช้สำหรับการลดขนาดชิ้นได้รวดเร็ว โดยใช้ใบมีดกัดเนื้อชิ้นงานออกทีละนิดโดยการไส
- เครื่องเจียระไนราบ (Surface Grinding Machine) เป็นเครื่องจักรที่ใช้สำหรับเจียระไนชิ้นงานให้มีความละเอียดของผิวที่ไม่มีความขรุขระทำให้ชิ้นงานออกมาสวยงาม
- เครื่องกัดแนวนอน (Horizontal Milling Machine) เป็นเครื่องจักรที่ใช้สำหรับการกัดชิ้นงานที่ต้องการรูปร่างตามใบมีด เช่น ฟันเฟืองตรง เฟืองดอกจอก
- เครื่องปาด (Facemilling Machine) เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับปาดหน้าชิ้นงาน นำผิวดิบออก จะได้ผิวที่เรียบก่อนจะนำไปกัดให้ได้รูปร่างด้วยเครื่อง milling machine ต่อไป
- เครื่องผลิตเฟืองเกียร์ (Gear Hobbing Machine) เป็นเครื่องจักรที่สามารถผลิตเฟืองที่ใช้ในระบบส่งกำลังได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำ
- เครื่องผลิตเฟืองขนาดเล็ก (Micro Gear Hobbing Machine) เป็นเครื่องจักรจากสวิสเซอร์แลนด์ที่ใช้สำหรับการสร้างเฟืองขนาดเล็กๆ เช่น เฟืองรถบังคับวิทยุ เฟืองเล็กๆในเครื่องใช้ไฟฟ้า เฟืองจิ๋วในนาฬิกา หรือของเล่นต่างๆ ก็ใช้เครื่องนี้ในการผลิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว
- เครื่องเลื่อยชักออโต้ (Power Hacksaw) เครื่องเลื่อยชนิดนี้ช่างไทยจะเรียกว่าเครื่องเลื่อยฮีโร่ มันจะค่อยๆเลื่อยชิ้นงานของเราให้อัตโนมัติโดยใช้ก้านข้อเหวี่ยง การทำงานของมันจะเหมือนคนใช้เลื่อยเหล็กเลื่อยมันออกมา
- เครื่องเลื่อยสายพาน (Bandsaw) เป็นเครื่องเลื่อยที่เป็นใบต่อเนื่องกันมันจะวิ่งผ่านวงล้อไปเรื่อยๆจนกว่าชิ้นงานจะถูกตัดออก ส่วนใหญ่ใช้จะเตรียมชิ้นส่วนที่ที่เป็นเพลาเหล็กโตๆ
- เครื่องกลึงเทอเร็ต (Turret lathe) เป็นเครื่องกลึงที่มีหัวจับมีดหลายชนิดในตัวเดียว ส่วนใหญ่จะเน้นงานเจาะแบบเร็วๆ เป็นจุดเริ่มต้นของเครื่องกลึง CNC
- เครื่องกัดอัตโนมัติ (CNC Machining Center) เป็นเครื่องกัดแบบอัตโนมัติที่สามารถสร้างชิ้นงานโดยการปั้นโมเดล 3 มิติขึ้นมาบนคอมพิวเตอร์แล้วส่งคำสั่งไปหาเครื่องจักรให้ผลิตชิ้นงานได้ตามต้องการ
- สว่านแท่น (Drill press) เป็นสว่านที่ใช้สำหรับงานเจาะทั่วไป สร้างชิ้นส่วนที่ต้องการรูสวมน็อตต่างๆ ได้โดยการใช้ดอกสว่านตามขนาดที่ต้องการ
- เครื่องปริ้น 3 มิติ (3D Printer) ทุกคนรู้จักกันดีว่ามันเครื่องเครื่องฉีดพลาสติกออกมาเป็นเส้นแล้วออกมาตามรูปทรงที่ต้องการ ที่ช็อปลุงมีทั้งแบบฉีดเป็นเส้นและแบบเรซิ่นที่ในสำหรับผลิตชิ้นงานที่มีความละเอียด

เครื่องจักรงานไม้ลุงก็มี
- เครื่องรีดไม้ (Surface Planner) เป็นเครื่องที่จะทำให้ไม้ดิบๆที่พึ่งผ่ามาจากเลื่อย ทำให้ผิวเรียบเนียนสวยงามพร้อมนำไปใช้ได้เลย
- เครื่องไสชิด (Wood Jointer) เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการทำให้ไม้มีมุมที่ได้ฉาก สำหรับการทำโต๊ะไม้เครื่องไสชิดจะทำให้ไม้ได้ฉากในระดับที่สามารถนำไป2แผ่นมาต่อกันจนเกือบจะไม่มีช่องว่างทำให้โต๊ะเรียบเนียนเหมือนเป็นไม้แผ่นเดียวกัน
- โต๊ะเลื่อยไม้ (Table Saw) เป็นเครื่องเลื่อยที่มีใบเลื่อยเป็นลักษณะวงกลม ติดอยู่กับโต๊ะที่เรียบได้ระดับสามารถเลื่อยไม้ได้ตรงและเรียบกว่าเลื่อยวงเดือน และมีความปลอดภัยกว่า
- สว่านมือไฟฟ้า (Drill) เป็นสว่านทั่วไปที่ใช้สำหรับงานเจาะที่เห็นกันทั่วไป
- กบไฟฟ้า (Electric Planner) เป็นกบไฟฟ้าที่ใช้สำหรับการไสไม้ให้เรียบด้วยมือ ใช้สำหรับการทำให้ไม้ดิบๆมีผิวที่เรียบเนียนได้ตามต้องการ
- เครื่องทริมเมอร์ (Wood Trimmer) เป็นเครื่องที่ไม้ลบขอบไม้ให้มีลักษณะมนตามดอกที่ต้องการ ถ้าทำขอบโต๊ะแบบมนๆสไตล์โมเดิร์นจะใช้เครื่องนี้เลย
- เครื่องเราทเตอร์ (Wood rounter) ใช้สำหรับการเซาะร่างเป็นแนวสำหรับประกอบไม้ โดยจะมีดอกเราทเตอร์ประเภทต่างๆที่จะทำให้ไม้ออกมาได้รูปทรงที่ต้องการ
- เครื่องเลื่อยไม้สายพาน (Wood Bandsaw) เป็นเครื่องเลื่อยไม้ที่ใบเลื่อยจะเป็นลักษณะสายพาน หมุนไปเรื่อยๆ ใช้สำหรับตัดไม้ที่ต้องการรูปทรงโค้งๆ
- เครื่องเลื่อยจิ๊กซอ (Jigsaw) ใช้สำหรับการเลื่อยไม้เป็นลักษณะโค้งๆ ตามต้องการแบบใช้มือในการควบคุมให้ได้ตามรูปที่ต้องการ
- เครื่องเลื่อยองศา (Miter Saw) ใช้สำหรับการเลื่อยไม้ให้ได้องศาที่ต้องการ

นอกจากเครื่องจักรเหล่านี้ที่ลุงมี ยังมีเครื่องมือชิ้นเล็กๆให้เลือกใช้มากกว่า 1000 ชิ้น พร้อมใช้สำหรับการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ สมมติจะสร้างหุ่นยนต์แขนกลขึ้นมาสักตัว โดยใช้ชิ้นส่วนเป็นอลูมิเนียม เราจะเริ่มจากการออกแบบโมเดล 3 มิติเป็นอันดับแรก สเก็ตมือลงบนกระดาษเป็นไอเดียก่อน จากนั้นก็เริ่มจากการปั่นโมเดล 3 มิติ เป็นแบบหยาบๆคร่าวๆ แล้วเริ่มคำนวณเป็นตัวเลขว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นต้องการขนาดเท่าไร โดยนำขนาดนี้มาจากการคำนวณ วิศวกรเครื่องกลในช็อปลุงจะคอยช่วยเหลือในเรื่องนี้ ต่อมาก็เขียนแบบเป็น 2 มิติเพื่อนำไปใช้สำหรับการผลิต เมื่อได้แบบมาแล้วก็เริ่มวิเคราะห์ว่าชิ้นส่วนชิ้นนั้นจะใช้เครื่องจักรอะไรในการผลิต อยากแขนกลจะเป็นลักษณะรูปร่างแบนๆ ก็เริ่มจากใช้เครื่องเลื่อยฮีโร่เลื่อยอลูมิเนียมบาร์ขนาด 2 นิ้วหนา 1 นิ้วแท่งยาวๆ มาตัดให้ได้ขนาด จากนั้นก็ต้องทำให้เรียบเนียนเพราะผิวเดิมมันขรุขระก็ใช้เครื่องปาดหน้า ปาดผิวให้เรียบเนียน จากนั้นจะใช้เครื่องมิลลิ่งในการเจาะรูตามตำแหน่งต่างๆ ซึ่งเครื่องมิลลิ่งจะมีสเกลดิจิตอลใช้สำหรับการวัดแบบละเอียดจะเจาะรูได้แม่นยำมาก เมื่อชิ้นงานนี้เสร็จแล้วก็พร้อมไปประกอบ หากชิ้นเป็นลักษณะเป็นเพลาก็ใช้เครื่องกลึงที่การสร้างรูปร่างที่ต้องการ ในหุ่นยนต์ต้องมีเกลียวก็สามารถใช้เครื่องกลึง กลึงเกลียวชิ้นงานออกมาได้ นอกจากนั้นระบบส่งกำลังจะต้องมีเฟือง ก็ใช้เครื่อง gear hobbing ในการผลิตเฟืองให้ได้จำนวนฟันและขนาดที่ต้องการ และขั้นตอนอื่นๆ ที่สามารถผลิตชิ้นส่วนได้ทั้งหมดในช็อปลุง จากนั้นก็ปรึกษาวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสร้างวงจรในการควบคุมการเคลื่อนไหวของแขนกล ไปจนเขียนโปรแกรมด้วย Python ที่ลุงสอนประกอบกันออกมาเป็นหุ่นยนต์แขนกลได้เลย ครบจบในช็อปของลุง

สถานที่ฝึก: Uncle Labs Blacksmith (สาทร ถนนจันทน์ 16 แยก 4 นั่ง BTS ลงช่องนนทรีต่อ BRT แล้วเดินเข้ามา หรือจะลง BTS เซนหลุยส์แล้วนั่งวินอีก 5 นาทีก็ถึง), แล็ปไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ จะฝึกที่ Uncle Labs ออฟฟิสลุง (BTS สนามเป้า)

ลักษณะการเข้ามาฝึก: ลุงจะมีกลุ่มสำหรับใช้พูดคุยการฝึกฝน และให้ความรู้พื้นฐานทั่วไปสำหรับการใช้งานเครื่องจักรกลประเภทต่างๆ ลุงจะมีสอนวิธีการใช้งานทุกสัปดาห์ มีโจทย์เวิร์กช็อปให้เลือกทำ เมื่อท่านได้เรียนทฤษฎีแล้ว ท่านสามารถ จองวันและเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆผ่านเว็บระบบจอง จองคิวกี่ชั่วโมงก็หักกับโค้วต้าที่ตัวเองมีผ่านระบบ check in , check out แล้วเข้ามาปฏิบัติงานได้เลย โดยมีสต๊าฟคอยช่วยเหลือระหว่างการใช้งานเครื่องจักรในเริ่มต้น หลังจากเริ่มเข้าใจการใช้งานเครื่องจักรประเภทนั้นในระดับหนึ่งแล้ว จะปล่อยให้ลงมือทำเองได้ตามต้องการ สามารถปรึกษาทีมงานลุงได้ทุกคนซึ่งจะมีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน โดยชั่วโมงการปฏิบัติงานสามารถเก็บไว้ใช้ได้ถึง 31 ธันวาคมปี 2025 ช็อปจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.00 น.- 20.00 น.

อ่านมาถึงนี้แล้ว หากสนใจสามารถเลือกประเภทการสมัครได้

มีแพ็คเกจให้เลือกดังนี้
Package A - 100 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 5,000 บาท
Package B - 300 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 7,000 บาท
Package C - 500 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 9,000 บาท

วิธีสมัคร
1-กรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มนี้: https://uncle-engineer.com/course/craftsman-member > 2- โอนชำระผ่านบัญชีด้านล่างแล้วแนบสลิปสมัครแล้วกดส่ง > 3-รอรับอีเมลภายใน 24 ชั่วโมง
-----------------
ชำระค่าใช้จ่ายผ่าน...
บัญชี ออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขา สยามพารากอน
ชื่อบัญชี: บริษัท คอนส์ โรโบติกส์ จำกัด
เลขบัญชี: <<<< 855-0-65158-5 >>>>
หรือ พร้อมเพย์ 0105561008411 ชื่อบัญชี: บริษัท คอนส์ โรโบติกส์ จำกัด

ปล. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทางเพจ "ลุงวิศวกร สอนคำนวณ" ได้เลย https://facebook.com/UncleEngineer หรือ Line: uncleengineer

-------------------

ราคาปกติ:

15,000 บาท

ส่วนลด Package C ลด 84% เหลือ:

2,500 บาท

ส่วนลด Package B ลด 67% เหลือ:

5,000 บาท

ส่วนลด Package A ลด 67% เหลือ:

7,000 บาท


สมัครเรียนกรอกแบบฟอร์มทางนี้

กรอกข้อมูลแล้ว
จำเป็นต้องกรอก
กรอกข้อมูลแล้ว
จำเป็นต้องกรอก
กรอกข้อมูลแล้ว
จำเป็นต้องกรอก
กรอกข้อมูลแล้ว
จำเป็นต้องกรอก

เฉพาะนักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา
จำเป็นต้องอัพโหลด

วิธีการชำระเงิน
โอนผ่านธนาคาร
บัญชี ออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขา สยามพารากอน
ชื่อบัญชี: บริษัท คอนส์ โรโบติกส์ จำกัด
เลขบัญชี: 855-0-65158-5
โอนผ่าน Promptpay
0105561008411 ชื่อบัญชี: บริษัท คอนส์ โรโบติกส์ จำกัด
Scan QR Code ผ่าน app ธนาคาร
อัพโหลดแล้ว
จำเป็นต้องอัพโหลด